Giới thiệu

Trường Tiểu học Đông Lộc được thành lập theo Quyết định số 215/QĐVH.XH95 ngày 01/08/1995 của UBND huyện Tân Hiệp, trường tọa lạc tại số 303 QL80 ấp Đông Lộc xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.
Truyền thống của trường là một quá trình phấn đấu, xây dựng và trưởng thành. Những khó khăn thiếu thốn của thuở ban đầu mới thành lập là những dấu ấn mà chúng ta không bao giờ quên, thời gian này nhà trường gặp muôn vàn khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ. Đội ngũ giáo viên hầu hết từ các nơi xa chuyển về, nhiều thầy cô giáo quê ở ngoài tỉnh. Với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, nhiều thầy cô giáo không quản ngại khó khăn, đến từng nhà vận động học sinh đến trường. Đứng trước thách thức đó, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường không sờn lòng, nản chí mà ngược lại tinh thần đoàn kết nhất trí, ý thức trách nhiệm trước nhiệm vụ chính trị mà ngành và nhân dân giao phó.
Khó khăn là thế, để trụ vững nơi mảnh đất và những mái trường này chỉ duy nhất một điều mà tập thể sư phạm có được đó là: Lòng yêu nghề, mến trẻ và trái tim đầy nhiệt tình đối với sự nghiệp giáo dục. Luôn tâm niệm với lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến mấy, thầy và trò cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.
Trong giai đoạn này, không những hội đồng sư phạm nhà trường duy trì được hoạt động giáo dục bình thường mà còn đạt thành tích cao trong phong trào thi đua 2 tốt. Được phòng giáo dục, lãnh đạo địa phương, Hội cha mẹ học sinh khen ngợi và ghi nhận. Nhiều em học sinh đến lớp đến trường chịu bao thiếu thốn, song được sinh ra trên mảnh đất có truyền thống hiếu học, chịu thương, chịu khó, cần mẫn trong công việc, biết căn cơ trong học tập, đã cố gắng vươn lên và dành nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hoá. Nhiều thầy giáo, cô giáo mặc dù điều kiện phục vụ cho công việc giảng dạy còn nhiều khiêm tốn, đời sống hàng ngày còn quá nhiều khó khăn nhưng với tinh thần: “Tất cả vì đàn em thân yêu” đã không ngừng rèn luyện trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để trở thành giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp.
Những năm trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp Uỷ Đảng, chính quyền địa phương và của phòng Giáo dục Đào tạo. Cở sở vật chất của trường TH Đông Lộc ngày càng được cải thiện. Các phòng học được xây mới, nhà trường đã mua sắm trang thiết bị đáp ứng gần như đầy đủ nhu cầu dạy và học. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập được bổ sung thường xuyên, khuôn viên trường học đảm bảo “Xanh – Sạch – Đẹp và an toàn” và sắp xếp khoa học. Chất lượng đội ngũ giáo viên tăng lên, nhiều thầy cô giáo phấn đấu đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Nhiều cán bộ giáo viên được UBND huyện tặng thưởng các danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong phong trào hai tốt. Nhà trường nhiều năm được tặng danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện,…
Qua qúa trình nhiều năm, xây dựng và phát triển với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, không nghỉ, bền bỉ và dẻo giai của đội ngũ CB, GV, NV và học sinh trường TH Đông Lộc nhận được sự ghi nhận cao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân.
Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là mục tiêu hàng đầu mà nhà trường đã xác định đầu tư, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong nhiều năm qua, trường đã thực hiện tốt các cuộc vận động và chủ đề năm học mà Bộ GD, Sở GD&ĐT đã đề ra. Ưu tiên đầu tư cho giáo dục toàn diện, chú trọng nâng cao chất lượng học sinh, phụ đạo học sinh yếu, kém. Thường xuyên quan tâm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. Tận dụng mọi nguồn lực mua sắm thêm trang thiết bị dạy học, ngoài những trang thiết bị đã được cấp nhằm đáp ứng tốt nhất cho chất lượng dạy và học. Với những cố gắng đó, trong thời gian qua trường TH Đông Lộc là đơn vị thi đua trong tốp 3 khối Tiểu học của huyện.
Công tác huy động và duy trì sĩ số là khâu quan trọng nhằm củng cố kết quả phổ cập và nâng cao chất lượng phổ cập GDTH đúng độ tuổi trên địa bàn. Tỷ lệ huy động hàng năm đạt cao, nhiều năm Trường TH Đông Lộc đạt PC GDTH đúng độ tuổi, … Nhưng đó chưa phải là mục đích cuối cùng. Song song với việc học tập văn hoá trường luôn tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (GDNGLL) coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc hình thành nhân cách, lối sông, kỹ năng cho học sinh.
Thông qua các hoạt động GDNGLL nhằm giáo dục cho các em lòng yêu nước, truyền thống kiên cường bất khuất dựng nước và giữ nước, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo… của dân tộc. Giáo dục tinh thần uống nước nhớ nguồn, hình thành các kỹ năng hoạt động xã hội và kỹ năng sống cho học sinh. Giúp cho các em lĩnh hội các kiến thức xã hội, kiến thức cuộc sống để xây dựng bài học có hiệu quả, trường luôn tổ chức các hoạt động tập thể có quy mô, có nội dung phong phú, đa dạng làm cho các em thấy hứng khởi mỗi khi được đến lớp, đến trường. Hàng năm, nhà trường đều đặn tổ chức cho các em vui tết trung thu với quy mô toàn trường. Đây là, một việc làm thiết thực tạo ra một sân chơi hết sức lí thú cho tuổi thơ. Hoạt động này không những thu hút học sinh toàn trường mà còn thu hút các em thiếu nhi ở các cấp học trên địa bàn cùng tham gia sinh hoạt, vui chơi. Từ đó, các em nhận thức được rằng thầy cô giáo, nhà trường, cha mẹ và xã hội luôn quan tâm đến các em, luôn quan tâm đến thế hệ mầm non của quê hương, đất nước.
Bên cạnh tạo cho các em những sân chơi lí thú nhà trường luôn giáo dục các em tình yêu thương, tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống. Nhờ vậy hoạt động quyên góp, ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thu hút được sự quan tâm, đồng tình cao của học sinh và phụ huynh. Những hoạt động đó, thực sự tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt đoàn kết nhân ái và thân thiện.
Trong những năm qua nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, Hội phụ huynh, các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng với sự nổ lực trong công tác tham mưu vận động của ban giám hiệu, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học của nhà trường ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá. Đến nay nhà trường đã có CSVC khá đầy đủ và khang trang, với hệ thống phòng học, phòng bộ môn v.v.. và các trang thiết bị hiện đại khác phục vụ đắc lực cho việc giảng dạy và học tập. Khuôn viên nhà trường thoáng mát, xanh, sạch, đẹp, thực sự là một ngôi trường thân thiện cho học sinh học tập và sinh hoạt. Đây là điều kiện để thầy và trò trường TH Đông Lộc đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo của ngành.
Nhà trường luôn xác định công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu phát triển là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đội ngũ vững vàng về chuyên môn – nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức lối sống, lành mạnh trong quan hệ ứng xử, thân ái trong tình đồng nghiệp thật sự là đội ngũ đoàn kết thống nhất, phát huy được sức mạnh tập thể.
Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, trong suốt thờì gian qua, nhất là trong năm năm gần đây với tinh thần đoàn kết, đồng tâm nhất trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên của nhà trường đã tận tâm tận lực vượt qua mọi khó khăn thử thách quyết tâm thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng mừng.
Qua quá trình xây dựng và trưởng thành, Trường TH Đông Lộc phấn đấu được công nhận “Trường đạt chuẩn Quốc gia” giai đoạn 2020-2025.
Trên đây là vài nét giới thiệu về Trường TH Đông Lộc, xây dựng và trưởng thành trong thời gian qua./.