Sinh hoạt dưới cờ theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trước hết chào cờ đối với giáo viên và học sinh là một hoạt động có ý nghĩa cao đẹp. Đây là một nghi thức trang trọng thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc và sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Ngoài nghi thức chào cờ, mỗi tiết sinh hoạt dưới cờ còn có các hoạt động giáo dục nhằm hình thành cho học sinh các thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày như chăm chỉ lao động; thực hiện trách nhiệm của người học sinh ở nhà, ở trường và địa phương; biết tự đánh giá và tự điều chỉnh bản thân; hình thành những hành vi giao tiếp, ứng xử có văn hoá; có ý thức hợp tác nhóm; năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Tổ chức Lễ chào cờ theo nghi thức quy định; toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hát Quốc ca (không dùng băng, đĩa có ghi sẵn lời hát), thể hiện lòng tự hào dân tộc.

Sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, tùy thuộc chủ đề chủ điểm của các tháng, Liên đội nhà trường đã phối hợp cùng giáo viên chủ nhiệm lớp được phân công thực hiện chủ điểm tuần lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giá trị sống, kiến thức về văn hóa, xã hội… ,mời các nhân chứng lịch sử tham gia nói chuyện theo chủ đề, chủ điểm hay giới thiệu sách hay, sách mới cho các em học sinh.

Thay vì những lời giáo huấn cứng nhắc, báo cáo nhận xét, thì những câu hỏi kiến thức mọi lĩnh vực, nhiều bài học nhân văn, ý nghĩa, nhẹ nhàng được truyền tải đến các em. Giờ đây, học sinh không chỉ thụ động ngồi nghe mà trực tiếp tham gia, đóng góp hay bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, thể hiện hiểu biết của mình.

Chính nhờ sự đổi mới đó, chất lượng giờ chào cờ đã được nâng lên. Tiết sinh hoạt dưới cờ đã thực sự hào hứng, sinh động, phong phú, tạo được không khí vui tươi, trẻ trung, ấn tượng, thu hút học sinh tham gia, mang tính giáo dục cao, tạo tâm lý phấn khởi cho học sinh bước vào tuần mới thoải mái. Đây cũng là dịp để học sinh học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích đồng thời giáo dục học sinh về cách nhìn nhận, nhận diện những điều hay, điều đẹp và cả cái xấu, tốt trong cuộc sống.

Một số hình ảnh minh họa cho giờ chào cờ nhà trường đã tổ chức: